UNIVERS FARM ORGANICS

 

Nằm trên đồi Bạch Đàn thuộc thôn Giãn Dân, xã Lạc Xuân, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng. Univers Farm hiện đang sở hữu 14 hecta đất mà trước đây chưa từng có hoạt động canh tác nông nghiệp nào được diễn ra.

Univers Farm tự hào là trang trại lớn nhất Việt nam về trồng rau củ hữu cơ đạt chứng nhận từ USDA và EU

Khái niệm thực phẩm organic (thực phẩm sản xuất theo phương pháp hữu cơ) xuất hiện ở Mỹ từ 2001, hiện đang phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc triển khai sản xuất theo phương thức này không đơn giản.

 

Nông nghiệp hữu cơ là gì? Theo Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA) một sản phẩm muốn đạt chứng nhận Organic bắt buộc phải tuân thủ các quy tắc và tiêu chuẩn rất nghiêm ngặt.

Trang trại sử dụng phương pháp canh tác hữu cơ và quy trình chế biến rau củ hữu cơ phải theo các tiêu chuẩn sản xuất thực phẩm hữu cơ và chất xơ. Các tiêu chuẩn này sẽ bao quát toàn bộ quy trình sản xuất và sản phẩm từ lúc ở nông trại đến bữa ăn của người tiêu dùng, gồm chất lượng đất trồng, nước tưới, kiểm soát sâu bệnh, tập quán côn trùng.

Nông nghiệp hữu cơ phải đảm bảo:

– Bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học

– Bảo vệ sức khỏe an toàn người tiêu dùng và người nông dân

           – Không sử dụng các giống rau củ biến đổi gen

  • Không sử dụng bất cứ một loại thuốc trừ sâu nào
  • Không sử dụng bất cứ 1 loại thuốc diệt cỏ nào
  • Không sử dụng bất cứ 1 loại thuốc kích thích nào
  • Không sử dụng bất cứ 1 loại phân bón nào không phải từ hữu cơ

– Cơ quan chứng nhận kiểm tra trang trại hàng năm

 

Các tiêu chuẩn hữu cơ:

– Cây trồng hữu cơ:

Đất trồng phải đảm bảo không sử dụng chất cấm ít nhất 3 năm trước khi canh tác; độ màu mỡ của đất và chất dinh dưỡng cho cây trồng phải được cung cấp thông qua quá trình làm đất, canh tác, luân canh, xen canh, phân bón hữu cơ từ vật nuôi và cây trồng khác, các nguyên liệu tổng hợp trong danh mục cho phép; dùng các biện pháp vật lý, cơ học, sinh học để xử lý sâu hại, cỏ dại và bệnh cho cây trồng, chỉ khi các biện pháp trên không đủ mạnh mới dùng đến các loại sinh vật, thảo mộc hay chất tổng hợp có trong danh mục cho phép; chỉ sử dụng hạt giống hữu cơ; cấm dùng các thành phần biến đổi gen, bức xạ và bùn thải.

Dán nhãn:

– Nhãn “100 % organic”: tất cả các thành phần phải được chứng nhận hữu cơ; tất cả các phương pháp sản xuất và chế biến phải là hữu cơ; nhãn sản phẩm phải ghi rõ tên cơ quan chứng nhận trên phần thông tin sản phẩm; có con dấu hoặc xác nhận của USDA.

– Nhãn “organic”: sản phẩm có trên 95% thành phần hữu cơ được chứng nhận; các thành phần phi hữu cơ chiếm 5% phải nằm trong danh mục cho phép; nhãn sản phẩm phải ghi rõ tên cơ quan chứng nhận trên phần thông tin sản phẩm; có con dấu hoặc xác nhận của USDA.

– Nhãn “made with organic”: sản phẩm có ít nhất 70% thành phần hữu cơ được chứng nhận; nhãn sản phẩm phải ghi rõ tên cơ quan chứng nhận trên phần thông tin sản phẩm; không có con dấu của USDA xuất hiện trên các sản phẩm này.

– Nhãn “specific organic ingredients”: sản phẩm đa thành phần có thành phần hữu cơ được chứng nhận dưới 70%; không có con dấu của USDA xuất hiện trên các sản phẩm này.

Vi phạm quy định về nhãn dán của USDA sẽ bị phạt 10.000 USD cho mỗi lần phát hiện vi phạm.

Và Ở Univers Farm là nhãn 100 % organic !